Enlarge this image Click to see fullsize
Enlarge this image Click to see fullsize
B.1.203- CÙ NÈO
Giống bèo Nhật Bản, chẳng lênh đênh
Vững trụ vươn lên lúc nước dềnh
Đặc sản nhà vườn làm ẩm thực
Vì đời chữa bệnh sẵn hy sinh.
BXP 22.8.2017
Sưu tập :
Chi Kèo nèo Limnocharis
B.1.203- Cù nèo hay kèo nèo - Limnocharis flava Đst
Mô tả: Thân ngầm mọc trong đất, mang nhiều chồi để mọc cây mới. Rể chùm, mọc trong đất bùn mềm. Lá thẳng và hướng lên, không trôi nổi trên mặt nước, thường cao hơn cán hoa, phiến dạng xoan, tròn, màu xanh lục tươi, gân chính cong. Hoa có từ 1-4 cuống cụm hoa, kiểu phát hoa dạng tán. Mỗi hoa có 3 cánh màu vàng vàng nhạt đến vàng tươi, hình ovan rộng hoặc tròn, mang 15-20 tiểu nhụy và rất nhiều tiễu noãn. Quả nhỏ, được đài hoa bao bọc. Kèo nèo sinh sản, lây lan bằng hạt và phát triển quần thể bằng sinh sản vô tính.
Nơi mọc: Ở Việt Nam cây kèo nèo xuất hiện trong nước và mọc hoang dại như một loại cỏ trên đất ngập nước ở vùng ĐBSCL.
Công dụng: Cũng là thứ rau trong bữa ăn hàng ngày của người Nam Bộ nhưng kèo nèo được ưa dùng hơn: Làm rau sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nấu với lẩu, muối dưa…Loài cây được coi như một thứ rau dại ấy đã trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ.
Đặc điểm: Cù nèo có hình giáng hơi giống với cây lục bình, cù nèo sống bám cố định vào bùn đất chứ không trôi giạt trên sông nước, gốc rễ cù nèo bám dưới bùn đất, cành ngọn vươn lên mặt nước, về mùa nước nổi, cù nèo bám đất, nước dâng đến đâu vươn ngọn đến đấy. Loài này có một sức sống mãnh liệt.
Nguồn : Wikipedia & Internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét