Enlarge this image Click to see fullsizeEnlarge this image Click to see fullsize
B.3.362- MĂNG
TÂY
Thân
rễ chui ngầm chịu rét cao
Non mầm người cắt để
làm rau
Lá cành thanh mảnh dùng
trang trí
Chữa
bệnh thì hay, chớ có sầu.
BXP
Sưu tập :
B.3.362- Măng
tây - Asparagus officinalis Đst
Măng tây - Asparagus
officinalis là một loài thực vật có hoa thuộc chi Măng tây Asparagus, Phân họ Măng tây Asparagoideae, họ Măng tây
Asparagaceae.
Mô tả: Cây thảo, thân rễ
dày, mang nhiều rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng, xốp. Các thân đứng mọc
trong không khí lởm chởm những vết sẹo của những nhánh đã rụng. Các thân khi
sinh này mang những vòng cành biến đổi thành lá hình kim. Lá thật tiêu giảm.
Hoa rất nhỏ, màu lục, hình chuông, dài độ 6mm, tập hợp 4-6 cái thành nhóm ở
nách lá của các cành dạng lá. Quả hình cầu, dày màu đỏ.
Người ta phân biệt
giữa măng tây trắng và măng tây xanh. Tùy thuộc vào khu vực, măng tây được thu
hoạch ở châu Âu từ tháng 3 đến tháng 6 và được đánh giá cao như một loại rau.
Nơi mọc: Cây măng tây là một loại cây đa niên
với bản địa ở Âu châu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay đọt non cây măng tây được
trồng nhiều nơi dùng trong ẩm thực như một loại rau. Măng tây có mặt trong cỗ
tiệc người Việt với món súp măng tây nấu cua thường rút ngắn là súp măng cua.
Công dụng: Măng tây thường dùng
để ăn, có mùi dễ chịu, dùng rất tốt cho người suy niệu, thấp khớp, thống phong,
viêm phế quản mạn tính, đái đường, đánh trống ngực. Rễ được dùng cho các trường
hợp giảm niệu của bệnh nhãn tim, các bệnh về thận, thuỷ thũng, vàng da.
Ghi chú: Dùng Măng
như rau hoặc dùng dịch chiết. Người bị viêm bàng quang, viêm khớp cấp tính
không nên dùng. Không dùng cho người bị viêm đường tiết niệu cũng như người bị
bệnh thần kinh.
Nguồn : Wikipedia & Internet