Enlarge this image Click to see fullsize
B.1.679-
KHOAI
SỌ
Khoai sọ cua đồng nấu bát canh
Điểm thêm rau rút thật ngon lành
Mùa Hè giải nhiệt càng thêm bổ
Nghĩa xóm tình làng
vẫn đợi anh.
BXP 22.8.2017
Sưu tập :
B.1.679-
Khoai
sọ - Colocasia esculenta var. antiquorum CT.Đst
Cây khoai sọ có củ
cái và củ con. Khác với khoai môn, củ cái khoai sọ nhỏ, nhiều củ con, nhiều
tinh bột.
Mô tả: Cây thảo, có phần
gốc phình thành củ lớn sần sùi hình trứng, có thể đẻ nhánh cấp 1-2-3 thành
nhiều củ con sít nhau. Lá hình khiên, gốc hình tim, cuống lá mập, bẹ ôm thân,
mọc đứng. Mo màu vàng nhạt, ống thuôn, màu lục nhạt, ngắn, liền, phiến hình mũi
mác hẹp có mũi dài. Trục hoa ngắn hơn mo, có 4 phần, phần hoa cái dưới cùng,
tiếp đến một phần không sinh sản, trên nửa là phần hoa đực dài gấp đôi phần hoa
cái, cuối cùng là phần không sinh sản, nhọn mũi. Hoa không có bao hoa; hoa đực
có nhị tụ nhiều cạnh, hoa cái có bầu 1 ô, vòi rất ngắn. Quả mọng, hạt có nội
nhũ.
Nơi mọc: Người ta đã tạo
được nhiều giống: giống Mống hương, cây nhỏ, trồng ở đồng màu, ruột củ màu phớt
vàng hay hồng, ăn ngon, giống Mống riềng, năng suất cao nhưng ăn ngứa; giống
Khoai đốm, cây cao, có thể trồng trên cạn hay dưới nước, củ ăn rất ngứa. Nói
chung, Khoai sọ trồng ở ruộng không thoát nước thường ngứa.
Công dụng: Củ Khoai trồng có
bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình. Lá vị cay, tính lạnh.
Củ dùng ăn chữa được hư lao yếu sức. Ta thường luộc để ăn chống đói, nấu canh
với rau Rút, cua đồng hoặc nấu với cá quả, cá diếc. Dùng ngoài chữa phong ngứa,
mụn mủ. Lá sắc uống dùng chữa phụ nữ có mang tâm phiền mê man, thai động không
yên.
Nguồn : Wikipedia & Internet