Enlarge this image Click to see fullsizeEnlarge this image Click to see fullsize
B.1.203-
CÙ NÈO
Giống
bèo Nhật Bản, chẳng lênh đênh
Vững
trụ vươn lên lúc nước dềnh
Đặc
sản nhà vườn làm ẩm thực
Vì
đời chữa bệnh sẵn hy sinh.
BXP
22.8.2017
Sưu tập :
Chi Kèo nèo
Limnocharis
B.1.203- Cù nèo
hay kèo nèo - Limnocharis flava Đst
Mô
tả: Thân ngầm mọc trong đất, mang nhiều chồi để mọc cây
mới. Rể chùm, mọc trong đất bùn mềm. Lá thẳng và hướng lên, không trôi nổi trên
mặt nước, thường cao hơn cán hoa, phiến dạng xoan, tròn, màu xanh lục tươi, gân
chính cong. Hoa có từ 1-4 cuống cụm hoa, kiểu phát hoa dạng tán. Mỗi hoa có 3
cánh màu vàng vàng nhạt đến vàng tươi, hình ovan rộng hoặc tròn, mang 15-20
tiểu nhụy và rất nhiều tiễu noãn. Quả nhỏ, được đài hoa bao bọc. Kèo nèo sinh
sản, lây lan bằng hạt và phát triển quần thể bằng sinh sản vô tính.
Nơi
mọc: Ở Việt Nam cây kèo nèo xuất hiện trong nước và mọc
hoang dại như một loại cỏ trên đất ngập nước ở vùng ĐBSCL.
Công
dụng: Cũng là thứ rau trong bữa ăn hàng ngày của người
Nam Bộ nhưng kèo nèo được ưa dùng hơn: Làm rau sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu
canh chua, nấu với lẩu, muối dưa…Loài cây được coi như một thứ rau dại ấy đã
trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ.
Đặc
điểm: Cù nèo có hình giáng hơi giống với cây lục bình, cù
nèo sống bám cố định vào bùn đất chứ không trôi giạt trên sông nước, gốc rễ cù
nèo bám dưới bùn đất, cành ngọn vươn lên mặt nước, về mùa nước nổi, cù nèo bám
đất, nước dâng đến đâu vươn ngọn đến đấy. Loài này có một sức sống mãnh liệt.
Nguồn : Wikipedia & Internet